Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon, Chuẩn Vị

Rượu thảo dược Poker Tuấn – Chất lượng khẳng định giá trị thương hiệu

Hotline 24/7

0942090079

( 0 )

Hướng Dẫn Cách Làm Rượu Nếp Cái Hoa Vàng Ngon, Chuẩn Vị

Ngày đăng: 21/07/2023 11:49 AM

      Rượu nếp cái hoa vàng êm nồng, ngọt thanh, là thức uống hấp dẫn được nhiều người dân Việt yêu thích. Tuy nhiên, làm thế nào để chưng cất rượu nguyên chất, chuẩn vị, thì không phải ai cũng biết. Do đó, nếu đang tìm kiếm công thức, cách làm rượu nếp cái hoa vàng thơm ngon, đặc sắc, bạn đừng vội bỏ lỡ nội dung bài viết hữu ích dưới đây nhé.

Rượu nếp cái hoa vàng có tác dụng gì?

     Rượu nếp cái hoa vàng chắt lọc tinh hoa từ giống lúa nếp cái nổi tiếng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, không chỉ thơm ngon, êm nồng, mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời như:

 

 Rượu nếp cái hoa vàng

 

     Uống 1 – 2 chén rượu nếp cái hoa vàng mỗi ngày, giúp lưu thông máu, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp,…

     Giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu, bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự tấn công của ung thư nhờ hàm lượng anthocyanin cao trong rượu.

     Hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện các vấn đề về đầy hơi, chướng bụng, táo bón,…

    Rượu nếp cái hoa vàng chứa hàm lượng sắt cao, hỗ trợ phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt hiệu quả.

    Vitamin B trong rượu nếp cẩm là dưỡng chất làm đẹp, giúp cải thiện đáng kể chất lượng của các tế bào gốc trên da.

Chọn nguyên liệu nấu rượu nếp cái hoa vàng đúng chuẩn

      Nguyên liệu nấu rượu nếp cái hoa vàng là yếu tố then chốt, quyết định trực tiếp đến chất lượng rượu gạo thành phẩm. Vì vậy, để có được cách nấu rượu nếp cái hoa vàng cho ra những mẻ rượu thơm ngon, cay nồng, lựa chọn nguyên liệu nấu rượu chất lượng là rất cần thiết.

Gạo nếp cái nấu rượu ngon

     Nếp cái hoa vàng nấu rượu ngon, chuẩn vị phải là những loại gạo còn nguyên lớp cám lụa bên ngoài. Không chỉ giữ được hương vị, mùi thơm đặc trưng của gạo, mà còn đảm bảo được các yếu tố dinh dưỡng trong hạt gạo như vitamin B1, lipid, protein, muối khoáng,…

    Ngoài ra, để rượu thêm đậm và dậy mùi, bạn nên ưu tiên lựa chọn những hạt gạo nếp cái thơm dịu, thu hoạch sau khoảng 3 – 4 tháng, không quá cũ hoặc quá mới. Bởi, nếu gạo quá cũ, thường sẽ không được bảo quản tốt, khi nấu mùi vị sẽ kém ngon và không thơm nồng.

 

 Rượu nếp cái hoa vàng

 

Men rượu chất lượng

     Men ủ rượu nếp cái được làm từ nhiều loại thảo dược khác nhau, đặc tính cay nồng và hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên, phổ biến và được sử dụng nhiều nhất vẫn là men thuốc bắc, vì độ an toàn và chất lượng rượu ngon mà men rượu mang lại.

Cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống tại nhà

     Nhìn chung, cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống cũng không quá phức tạp với quy trình đơn giản sau:

1- Vo gạo, nấu cơm

      Gạo nếp cái vo sạch, ngâm trong nước lạnh 6 – 8 tiếng để hạt gạo nở mềm, khi nấu nhanh chín hơn. Tiếp đó, vớt gạo để ráo và đồ chín như xôi. Khi cơm chín, hãy xới tơi cơm và trải đều trên khay đựng, tránh để dồn cục khiến men thấm không đều, chỗ có chỗ không.

2- Giã nhuyễn men rượu

    Men rượu gạo mua về, loại bỏ vỏ trấu và tạp chất, sau đó cho vào cối giã nhuyễn thành bột mịn, càng mịn càng tốt. Theo đó, cơm nếp và men rượu sẽ được cân đối theo tỷ lệ 10 kg gạo : 1 lạng men.

3- Men rượu trộn đều

      Tiến hành rắc men rượu khi sờ tay thấy cơm còn âm ấm, không quá nóng hoặc quá nguội, tránh việc làm chết men và ảnh hưởng đến chất lượng cơm rượu thành phẩm. Men rượu nên chia thành 2 phần, phần đầu rắc đều, bao phủ bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới cơm nếp và rắc đều với nửa men còn lại.

 

 Rượu nếp cái hoa vàng

 

4- Ủ cơm rượu nếp cái

     Cơm nếp và men rượu sau khi trộn đều, hãy cho vào chum vại hoặc bình thủy tinh khô ráo để tiến hành ủ cơm (chú ý chỉ lấp đầy khoảng ⅔ dung tích bình và đậy kín). Sau khoảng 4 – 5 ngày, cơm rượu nếp sẽ tự dậy nước và phảng phất hương thơm rượu lên men.

5- Chưng cất rượu nếp cái thành phẩm

      Khi thấy cơm nếp đã lên men và ra nước cốt, hãy cho cả cái rượu và nước cốt vào nồi đất nung để tiến hành chưng cất. Rượu nấu trên bếp nên chú ý canh lửa vừa phải, bởi nếu lửa quá lớn, rượu dễ có mùi khét, còn nếu quá nhỏ, rượu sẽ lâu sôi, tốn kém nhiều thời gian và chi phí hơn.

     Sau khi chưng cất thành công, rượu nếp cái hoa vàng sẽ có mùi thơm nồng, vị ngọt êm và hơi tê đầu lưỡi. Tuy nhiên, bạn không nên uống ngay khi rượu mới nấu ra lò. Tiếp tục ngâm rượu trong bình sành khoảng 1- 2 tháng rồi mới uống sẽ là cách làm rượu nếp cái ngon, hương vị hấp dẫn nhất.

 

Rượu nếp cái hoa vàng êm nồng, ngọt thanh, là thức uống hấp dẫn được nhiều người dân Việt yêu thích. Tuy nhiên, làm thế nào để chưng cất rượu nguyên chất, chuẩn vị, thì không phải ai cũng biết.

 

     Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất về cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống, thơm ngon, chuẩn vị tại nhà.


Công Ty TNHH SX TM DV Rượu PK – Tuấn

Địa chỉ: 70 Nguyễn Quý Anh, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú, TP.HCM

Hotline: 094.2090.079

Email: vominhtuanpoker2018@gmail.com

Website: www.ruoupokertuan.vn

Fanpage: www.facebook.com/ruoupokertuan

 

Đăng ký nhận thông tin khuyễn mãi từ Poker Tuấn

0
Zalo
Hotline